Khám Phá Tour Mới Lạ Cùng Món Chim Mía Tây Sơn

Thị trấn Phú Phong, huyện lị Tây Sơn nằm về phía Tây cách thành phố Quy Nhơn gần 50 Km. Quê hương của Quang Trung Nguyễn Huệ, một vùng trung du bán sơn địa, với lưu vực sông Kôn từ xưa một vùng đồi núi trung du bán sơn địa với bạt ngàn đồng mía. Trong đồng mía bạt ngàn của đất Tây Sơn ấy, có một loài chim nhỏ, cư trú từng đàn lớn, người ta gọi đó là chim mía Tây Sơn.

Chim Mía

Chim Mía Tây Sơn

Muốn đánh bắt chim mía, người ta dùng cái trủ như tấm lưới, căng suốt bờ ruộng cao hơn ngọn mía 1 - 2 mét. Hai người đi hai đầu ruộng cầm sào dài đập vào lá mía, rung đuổi chim, cứ thế chim dính vào trủ.

Mang chim về vặt lông, hơ qua lửa cho cháy hết lông tơ, rửa sạch, moi ruột rồi ướp gia vị. Có hai cách chế biến phổ thông nhất là nướng và chiên. Nướng thì mổ banh con chim, ướp gia vị rồi ép vào cặp đưa cao trên lò than hồng. Còn chiên thì thả chim vào chảo dầu phụng vừa sôi, chỉ mươi phút là chim vàng ngậy, xương thịt giòn tan. Cho chim ra đĩa, rắc thêm lên một ít hạt mè rang cho thơm. Thịt chim mía thơm mà ngọt đằm, đậm đà hương vị. Để kích thích vị giác cần thêm chén muối tiêu chanh, hay thêm ly rượu Bàu Đá.

Chim Mía Tây Sơn

Đặc Sản Của Tây Sơn

Trời đất sinh ra giống chim mía làm món mồi độc đáo. Vùng quê xứ võ thì ai đó lại sản sinh ngay ra thứ rượu gạo được cất nước đầu từ các vùng giáp ranh giữa Tây SơnAn Nhơn. Rượu Bầu Đá trong vắt như nước suối khoáng khi rót ra li sủi lên những bọt tăm như mắt cá rồi tan biến. Nồng độ rượu Bầu Đá vượt xa cả lúa mới, uống tới đâu nóng ran tới đó. Rượu nặng là thế nhưng chẳng ai lo, uống xong ngủ một mạch suốt cả đêm đến sáng vẫn khỏe như ru chẳng thấy nhức đầu mỏi mệt.

Về Phú Phong hôm nay hương thơm quyến rũ của món chim mía như níu chân bao du khách. Món ăn ấy mang đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Đến Bình Định, đừng quên ghé Phú Phong để thưởng thức món chim mía. Do đó dân gian lưu truyền câu:

"Ai về Kiên Mỹ, Phú Phong

Ăn con chim mía thỏa lòng ước ao."

Sưu Tầm

Công ty Lữ Khách Việt luôn mong muốn mang đến những tour mới lạ đến quý khách, giúp quý khách có thể khám phá và trãi nghiệm những cảm giác thích thú khi chọn tour mới lạ của chúng tôi, Công ty luôn cung cấp và cập nhật thường xuyên những tour mới lạ trong và ngoài nước để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn

Mọi thắc mắc và thông tin tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Lữ Khách Việt

Cẩm nang du lịch khác